RSS

Cách nào tốt nhất để giám sát đa dạng sinh học trong các dự án REDD?

31 Th3

Nếu làm tốt, các dự án Giảm phát thải từ nạn phá rừng và suy thoái rừng (REDD) không chỉ có thể duy trì lượng các bon phong phú của rừng, mà còn bảo vệ được nguồn đa dạng sinh học khổng lồ này.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Hiệp hội bảo tồn vùng nhiệt đới (TCS) tranh luận rằng một giải pháp toàn diện (one-size-fits-all) cho các phương pháp tiếp cận để giám sát đa dạng sinh học trong dự án REDD sẽ không chỉ gặp nhiều khó khăn trong lúc thực hiện mà có khả năng sẽ thất bại do những sự khác biệt lớn trong hệ sinh thái rừng và các mối đe dọa trên toàn thế giới. Liệu một giải pháp “toàn diện” có phải là một hoạt động mang tính thực tế không?

Tác động của REDD lên đa dạng sinh học có khả năng là tiêu cực nếu lượng các-bon thấp, đa dạng sinh học rừng cao được thay thế bằng các-bon cao, đa dạng sinh học rừng thấp; hoặc giữ cho carbon cao trong một khu vực dẫn đến dịch chuyển của các mối đe dọa khác đến đa dạng sinh học, và cả rừng”, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng khả năng này, thậm chí nếu xa hơn nữa, sẽ làm tăng sự cần thiết phải giám sát đa dạng sinh học qua các dự án REDD.

“Các khu rừng trên thế giới khác nhau từ rừng cây lá kim phương bắc đến các khu rừng nhiệt đới, khác nhau về cả đặc điểm cũng như thành phần các loài phân bố, sự tương tác sinh thái, tính chất và cường độ các mối đe dọa của con người. Chi phí tiến hành nghiên cứu trong các khu rừng này cũng khác nhau,” nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng các hình thức giám sát đa dạng sinh học phải thể hiện mục tiêu bảo tồn địa phương, kết hợp thông tin chi tiết về rừng, giám sát một số loài, theo dõi các tác động của quản lý hệ sinh thái, và xác định đa dạng sinh học cơ bản theo thời gian trong rừng. Các tác giả đặc biệt chỉ ra sự cần thiết phải theo dõi điều kiện môi trường sống và sự xáo trộn của rừng để để chỉ ra được mối liên hệ giữa những thay đổi quan sát được trong đa dạng sinh học và hoạt động của con người.

Tổng hợp từ nghiên cứu: “Biodiversity monitoring protocols for REDD+: Can a one-size-fits-all approach really work?” của nhóm tác giả Mark E. Harrison, Arjan Boonman, Susan M. Cheyne, Simon J. Husson, Nicholas C. Marchant, Matthew J. Struebig

Các bạn quan tâm có thể tìm đọc thêm ở Tropical Conservation Science Vol 5, No 1 (2012), trang 1-11 hoặc tải tại đây. nhé

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: