RSS

Ngày đất ngập nước thế giới năm 2012 – Đất ngập nước và du lịch

02 Th3
Ngày đất ngập nước thế giới (World Wetland Day) được tổ chức vào ngày 2 tháng 2 hàng năm, đánh dấu sự ra đời Công ước về Đất ngập nước năm 1971, tại thành phố Ramsar của Iran. Chủ đề của Ngày Đất ngập nước thế giới năm nay là “Vùng đất ngập nước và du lịch”.

Chủ đề ngày Đất ngập nước năm nay có liên quan đến nội dung các cuộc họp tiếp theo của Hội nghị các Bên, COP 11: Đất ngập nước, Du lịch và Giải Trí,…sẽ diễn ra trong tháng 6 năm 2012, tại Bucharest, Romania.

Theo tổ chức Du lịch thế giới của LHQ, năm 2010, lượng khách du lịch quốc tế đạt con số 940 triệu lượt. Và theo dự báo đến năm 2020, con số này sẽ là 1,6 tỉ lượt, và một nửa trong số đó là đến những vùng đất ngập nước.

Tổng Thư ký Công ước Ramsar đã kêu gọi hoạt động du lịch trong năm 2012 này nên hướng tới một nền du lịch bền vững, mang lại lợi ích cho những vùng đất ngập nước và những cộng đồng dân cư xung quanh đó.

“Một nền du lịch không bền vững có thể tác động tiêu cực đến các vùng đất ngập nước, đến động vật tự nhiên, hệ sinh thái tươi đẹp của hành tinh chúng ta. Hãy làm cho du lịch mang lại lợi ích cho các vùng đất ngập nước, các cộng đồng địa phương và các chính phủ. Hãy sử dụng khôn ngoan những tài nguyên giàu có của các vùng đất ngập nước để giữ gìn thế giới tuyệt vời này cho bạn và cho chúng tôi”,  Anada Tiéga nói trong thư gửi cộng đồng thế giới nhân Ngày Đất ngập nước năm 2012.

Những vùng đất ngập nước, chẳng hạn như Rừng ngập mặn, rừng than bùn, đầm lầy nước ngọt, được ví như là ngôi nhà giàu có của Đa dạng sinh học. Đất ngập nước thực hiện vai trò quan trọng trong việc lưu trữ carbon, kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ khỏi các thảm họa tự nhiên như lũ lụt và bão. Hàng triệu người trên thế giới có cuộc sống phụ thuộc vào các vùng đất ngập nước – nơi cung cấp nhiều dịch vụ sinh thái như: nước, thực phẩm, và nhiên liệu…Ví dụ như vùng đồng bằng Niger với khoảng 20% dân số ở Mali với sản lượng đánh bắt thủy sản hằng năm trung bình khoảng 90.000 tấn. Thấp hơn là đồng bằng Sông Cửu Long cung cấp các sản phẩm nghề cá nội địa cho thế giới với giá trị ước tính khoảng 3 tỉ USD, lượng đánh bắt mỗi năm. Ngành ngư nghiệp nội địa cung cấp co 56 triệu người với 80% lượng protein động vật mà họ sử dụng. (Nguồn: IUCN).

Các tổ chức trên thế giới ngày càng thúc đẩy các ý tưởng về các giải pháp dựa trên tự nhiên như một phần của chiến lược để giải quyết các vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặc. Vùng đất ngập nước là một phần của các giải pháp dựa vào tự nhiên đó nhờ vào sự cung cấp nước, vệ sinh môi trường, an ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển nền kinh tế xanh.Nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Đất ngập nước thế giới trong đó có cả Việt Nam (Việt Nam hiện nay có 4 Khu Ramsar được Ủy ban Ramsar thế giới công nhận: Vườn quốc gia Xuân Thủy – Nam Định; Vùng ngập nước Bàu Sấu – Đồng Nai; Hồ Ba Bể – Bắc Cạn; Tràm Chim – Đồng Tháp).

Chủ đề ngày đất ngập nước năm nay cũng liên quan đến các chủ đề của Hội nghị lần thứ 11 các bên tham gia Công ước (Ramsar COP 11): “Đất ngập nước, Du lịch và Giải Trí” sẽ diễn ra vào tháng Bảy, năm 2012, tại Bucharest, Romania. Hiện nay chỉ có 138 Bên tham gia ký kết Công ước, với 1.368 khu đất ngập nước, tổng cộng 120,5 triệu ha, được chỉ định để đưa vào Danh sách Ramsar về đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

                                                                                                                              Sunf tổng hợp. Nguồn ảnh: Internet

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: