RSS

Cổng thông tin đa dạng sinh học toàn cầu – GBIF

02 Th3

Cổng thông tin Đa dạng sinh học toàn cầu (GBIF) là một website được thành lập bởi các chính phủ từ năm 2001 để khuyến khích sự truy cập và sử dụng các dữ liệu đa dạng sinh học miễn phí.

 Thông qua mạng lưới toàn cầu của các quốc gia, các tổ chức, GBIF khuyến khích và tạo điều kiện cho việc huy động, truy cập, phát hiện và sử dụng thông tin về đa dạng sinh học theo thời gian trên khắp hành tinh.

Với phương châm của GBIF là khi cộng đồng toàn cầu tham gia tốt kéo theo một sự lan tỏa về mặt địa lý cũng như các chuyên đề lớn của GBIF, đặc biệt từ các khu vực có mức độ đa dạng sinh học cao  thì các nội dung dữ liệu sẽ càng phong phú, hoàn chỉnh và đại diện hơn.

Các quốc gia, tổ chức, khi đăng ký tham gia sẽ được cụ thể hóa các lợi ích cũng như trách nhiệm của họ khi gia nhập cộng đồng GBIF thông qua biên bản ghi nhớ với GBIF (MOU). Một số lợi ích khi tham gia vào GBIF:

–    Hạ thấp chi phí xây dựng hệ thống chia sẻ dữ liệu đa dạng siinh học quốc gia, bằng cách có thể sử dụng những cơ sở hạ tầng về thông tin toàn cầu đã được xây dựng bới GBIF, do đó nó có thể giúp củng cố và cải thiện những chính sách  về sử dụng bền vững tài nguyên quốc gia

–    Được truy cập miễn phí các công cụ tin học, tiêu chuẩn và các giao thức phát triển trên mạng GBIF, giúp xây dựng và chia sẻ dữ liệu trong nước cũng như quốc tế.

–    Được truy cập miễn phí tất cả các kiến thức, hướng dẫn sử dụng và dịch vụ xây dựng bởi GBIF thông qua Trung tâm tài nguyên trực tuyến.

–    Được tập huấn về thông tin đa dạng sinh học, tham gia các khóa đào tạo cung cấp cho thành viên của GBIF.

–    Tăng cường năng lực quốc gia của bạn để vận động, chia sẻ dữ liệu đa dạng sinh học thông qua các cơ hội như chương trình tư vấn và Chương trình Tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển (CEPDEC) của GBIF.

–    Giúp hỗ trợ các cam kết quốc tế của bạn, ví dụ như góp phần vào sự đạt được mục tiêu đa dạng sinh học Aichi đã nhất trí thông qua Công ước về Đa dạng sinh học (CBD), đặc biệt là mục tiêu 19 liên quan đến việc cải thiện cơ sở khoa học và kiến thức, và chuyển giao công nghệ.

–    Trở thành một phần của một mạng lưới hợp tác toàn cầu thông qua việc tham gia vào các cuộc họp GBIF khu vực và toàn cầu.

–    Thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển của thông tin đa dạng sinh học trong nước bằng cách đệ trình đề cử cho giải thưởng Nielsen Ebbe hàng năm (30.000€) –  giải thưởng cho các nhà khoa học  để hỗ trợ các mục tiêu của GBIF .

Ngoài ra, nếu không phải thành viên của GBIF, bạn cũng có thể tải được các tài liệu tập huấn của GBIF miễn phí tại đây.

Để biết thêm chi tiết về website này, xin vui lòng truy cập tại đây

                                                                                                                                           Sunf tổng hợp từ GBIF

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: