RSS

HỘI THẢO THƯỜNG NIÊN MẠNG LƯỚI SÔNG NGÒI (VRN) NĂM 2011

29 Th12

Trong 2 ngày 12 và 13 tháng 12 vừa qua Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã tổ chức hội thảo thường niên VRN 2011 tại Huế nhằm: (i) tổng kết hoạt động của mạng lưới năm 2011, (ii) chia sẻ tri thức, kinh nghiệm về các chủ đề quan tâm của VRN, (iii) xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2012.

Với khoảng 100 đại biểu đến từ Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, các trường đại học ba miền Bắc – Trung – Nam; các Viện: Sinh thái tài nguyên môi trường, Năng lượng, Kinh tế sinh thái, Sinh học nhiệt đới; các trung tâm: Dịch vụ phát triển nông thôn, Quản lý tài nguyên nước, Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, trung tâm nghiên cứu phát triển xã hội (CSRD), trung tâm nghiên cứu và tư vấn quản lý tài nguyên thiên nhiên (CORENARM) và các tình nguyện viên quốc tế…

Toàn cảnh hội thảo VRN

Trong nội dung báo cáo các hoạt động VRN trong năm 2011, một số nghiên cứu nhỏ của dự án cũng đã được trình bày dưới dạng poster và các đại biểu đóng góp ý kiến phản biện sôi nổi để góp ý cho các đề tài:

  1. Nghiên cứu ảnh hưởng vùng hạ lưu của đập Sơn La
  2. Nghiên cứu ảnh hưởng vùng hạ lưu của đập Hòa Bình
  3. Tìm hiểu lợi ích của sông Long Đại với cộng đồng sống ven sông và những ảnh hưởng tới môi trường sống.
  4. Nghiên cứu ở An Giang về ảnh hưởng của Đập trên dòng chính sông MeKong đến phù sa và cá trắng

Trong các nghiên cứu trên, đáng chú ý là nghiên cứu về lợi ích của sông Long Đại với cộng đồng và môi trường ở Quảng Bình. Nghiên cứu này nhằm cung cấp cho cơ quan quản lý Nhà nước và nhà làm chính sách những thông tin cụ thể về lợi ích của dòng sông Long Đại đối với đời sống của người dân địa phương và những tác động mà thủy điện có thể gây ra nhằm đưa ra khuyến nghị đến chính quyền địa phương. Được biết cho đến nay Quảng Bình là một trong những tỉnh chưa có nhà máy thủy điện (chỉ đang quy hoạch, chưa xây dựng – xem thêm tại đây). Nên các đại biểu cũng hi vọng rằng từ những nghiên cứu, kiến nghị như thế này đến các cấp chính quyền có thể tạo ra một đột phá – Quảng Bình sẽ là tỉnh tiên phong nói không với Thủy Điện.

Ông Phạm Mậu Tài (bên phải) với poster “Lợi ích sông Long Đại tới cộng đồng và môi trường”

 Phần phản biện đánh giá tác động môi trường của VRN về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6a do Tiến sĩ Vũ Ngọc Long trình bày; và chương trình vận động dừng phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông (bà Ngụy Thị Khanh) góp phần làm nóng không khí của hội thảo.

TS. Vũ Ngọc Long với bài trình bày “Đánh giá nhanh tác động môi trường của 2 dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6a”

 

Bà Ngụy Thị Khanh đại diện cho VRN trình bày chương trình Vận động dừng đập Xayaburi và thủy điện dòng chính sông MeKong

Hội thảo tiếp tục với diễn đàn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về một số chủ đề: ứng phó với biến đổi khí hậu; tác động của đập thủy điện đối với lưu chuyển phù sa và vùng duyên hải; vấn đề ô nhiễm môi trường và kinh nghiệm của sông Charles (Hoa Kỳ); địa mạo duyên hải trong mối quan hệ với các đập trên sông, vấn đề và các giải pháp lưu giữ phù sa trong lòng hồ thủy điện; phương pháp tiếp cận kiểu mới áp dụng vào các hoạt động liên quan tới biến đổi khí hậu của VRN…

Thảo luận tại các diễn đàn chia sẻ

Bên cạnh đó, vấn đề tái định cư và ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi thuỷ điện vẫn còn là những thách thức lớn ở hầu hết các dự án đã và đang triển khai ở Việt Nam trong thời gian qua.

Ở phạm vi khu vực, vấn đề sông Mekong được quan tâm khi các quốc gia thượng nguồn có thể xây dựng đập thuỷ điện, đe doạ đến sinh kế và an ninh lương thực của cả một vùng châu thổ rộng lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Trên cơ sở đó, hội thảo đồng thời khuyến nghị các chính sách về nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên nước, tổ chức quản lý lưu vực sông, thúc đẩy sự tham gia, giám sát của cộng đồng địa phương vì sự phát triển bền vững.

Hội thảo kết thúc vào ngày 13/12 với thảo luận của thành viên về Tổng hợp kế hoạch đề xuất hoạt động và lựa chọn ưu tiên cho năm 2012.

Toàn bộ các báo cáo của chương trình hội thảo mời độc giả tải tại đây

                                                                                                        Tin và ảnh: Bích Ngọc_CORENARM

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: