RSS

Sự kiện tuần lễ Lâm nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương 2011

27 Th11
Asia-Pacific Forestry Week 2011

Asia-Pacific Forestry Week 2011

Tuần lễ Lâm nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ hai đã được tổ chức thành công từ 07-11/11/2011 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Bắc Kinh – Trung Quốc với sự tham gia của hơn 1.500 thành viên đến từ các chính phủ, tổ chức quốc tế, NGOs,… Đây là sự kiện quốc tế quan trọng của ngành Lâm nghiệp trong khu vực diễn ra đúng vào năm quốc tế về Rừng 2011. “Những thách thức mới, những cơ hội mới” là một chủ đề được Tuần lễ Lâm nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương lấy làm trọng tâm của các vấn đề thảo luận.

Lâm nghiệp là một ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù có vị trí kinh tế, xã hội và môi trường rất quan trọng, là một phần không thể tách rời khỏi nông nghiệp, nông thôn và nông dân của mỗi quốc gia. Trong xu thế hội nhâp kinh tế quốc tế và những biến động về khí hậu, vai trò của lâm nghiệp ngày càng được coi trọng và sự tham gia tích cực và chủ động của tất cả các thành phần kinh tế, đặc biệt là của cộng đồng người dân bản địa ngày càng cần thiết.

Lần này có một số chủ đề thảo luận đáng chú ý như “Bài học kinh nghiệm và thách thức nhìn từ một thập kỷ thực thi Luật Lâm nghiệp và quản trị rừng ở Châu Á – Thái Bình Dương (FLEG)” hay  “Chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm giữa các quốc gia tiêu thụ – sản xuất – chuyển đổi về lâm nghiệp”.

Trong 1 tuần làm việc tại Bắc Kinh – Trung Quốc, nhiều vấn đề Lâm nghiệp và phát triển Lâm nghiệp đã được đưa ra thảo luận. SUNF sẽ tổng hợp các thông tin về các nội dung của Tuần làm việc Lâm nghiệp này đến quý bạn đọc thông qua các bài viết sắp đến. Mở đầu bằng bài viết tổng quan một số thông tin về:

“HIỆN TRẠNG LÂM NGHIỆP KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG”.

Tổng diện tích rừng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ước tính là 740 triệu ha (Đánh giá tài nguyên toàn cầu, 2010), chiếm 18,4% diện tích rừng toàn cầu. Tuy nhiên, sự phân bố diện tích rừng giữa các tiểu vùng Châu Á-Thái Bình Dương là tương đối đồng đều, đặc biệt là trên cơ sở bình quân đầu người. Ví dụ, Nam Á chiếm 23% dân số toàn cầu, nhưng chỉ có 2% rừng của thế giới. Đông Á có 6,3% rừng của thế giới, nhưng 22,6% dân số. Ngược lại, châu Đại Dương chỉ có 0,5% dân số toàn cầu, nhưng có 4.7% rừng của thế giới. Đông Nam Á có 8,5% dân số và 5,3% của rừng. Tổng cộng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có 55% dân số thế giới, nhưng có 18,4% rừng.

2. Tổng số độ che phủ rừng ở châu Á – Thái Bình Dương đã tăng khoảng 1,4 triệu ha mỗi năm trong suốt thập kỷ qua, từ một điểm thấp 726 triệu ha vào năm 2000. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại đáng kể trong thời gian cuối của thập kỷ này. Trong giai đoạn 2000-2005, diện tích rừng tăng lên với tốc độ trung bình hàng năm là 2,3 triệu ha, nhưng từ năm 2005 tổng diện tích rừng chỉ tăng 0,5 triệu ha mỗi năm. Một phần, điều này phản ánh giảm tỷ lệ trồng rừng và tái trồng rừng trong giai đoạn sau của thập kỷ ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam, cũng như gia tăng tỷ lệ mất rừng ở một số nước, đáng kể nhất là Úc và Indonesia.

3. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đóng góp một phần tiêu thụ toàn cầu đối với các sản phẩm gỗ chủ chốt từ 20% (đối với công nghiệp gỗ tròn) và 40% (đối với các tấm gỗ). Tổng số tiêu thụ sản phẩm gỗ ở châu Á và Thái Bình Dương nói chung là tương đương với tổng lượng tiêu thụ ở Bắc Mỹ hay châu Âu. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ bình quân trên đầu người cho các sản phẩm khác nhau vẫn còn tương đối thấp. Theo quan điểm về tài nguyên rừng bị hạn chế ở một số nước trọng điểm, khu vực này là một mạng lưới nhập khẩu của hầu hết các sản phẩm gỗ. Trong những năm gần đây, những thay đổi đáng kể nhất về thương mại lâm sản trong khu vực đã tập trung vào Trung Quốc, đã tăng thị phần của nó về giá trị toàn cầu của sản phẩm rừng nguyên sinh nhập khẩu từ 4,8% trong 1990 đến 12,1% trong năm 2008. Ngược lại, Nhật Bản – nhà nhập khẩu gỗ lớn nhất thứ hai của khu vực – đã giảm nhập khẩu sản phẩm rừng từ 11,7% đến 5,1% trong cùng thời kỳ.

4. Mặc dù hầu hết các nền kinh tế phương Tây vẫn còn nổi lên từ cuộc suy thoái, giá cả hàng hóa, bao gồm cả đối với một số sản phẩm gỗ, có liên quan cao đến mức độ suy thoái và thậm chí là tiền suy thoái kinh tế. Đầu tiên của sự bùng nổ giá này bao gồm: (i) nhu cầu mạnh mẽ từ các cơ sở chế biến và thị trường tiêu dùng trong nước ở khu vực Châu Á; (ii) giá năng lượng cao hơn trong chi phí chế biến và chuyển giao, và (iii) những “cú sốc” về chính sách giảm mức thuế để khuyến khích sản xuất và đầu tư. Nếu sự phục hồi kinh tế tập hợp động lực lan tỏa, tăng nhu cầu cho các sản phẩm gỗ có thể đẩy giá thậm chí còn cao hơn. Ngược lại, các nguy cơ liên tục của một cuộc suy thoái kép và những thay đổi trong tỷ lệ thuế xuất khẩu của Nga có thể có tác động tiêu cực đến giá cả. Giá cao đối với hàng hóa bên ngoài ngành lâm nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến rừng. Giá cao hiện nay cho thực phẩm, dầu cọ, cao su…, sẽ làm tăng nhu cầu đối với đất nông nghiệp – mở rộng biên giới kinh tế sâu hơn vào đất rừng.

5. Chính sách rừng ở các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua quá trình chuyển đổi lớn trong những thập kỷ vừa qua, liên quan đến một sự thăng trầm từ việc quản lý gỗ tập trung đến chú trọng hơn về bảo vệ, bảo tồn, và quan tâm đến việc cung cấp một loạt các hàng hóa và dịch vụ. Hầu hết các nước phát triển, chính sách lâm nghiệp hoặc báo cáo chính sách tập trung vào các nguyên tắc quản lý rừng bền vững. Xu hướng đáng chú ý bao gồm tăng lực đẩy vào các khía cạnh sinh thái cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái được tính ưu việt, và nhấn mạnh vào sự tham gia tăng của các bên liên quan trong quản lý rừng, bao gồm xây dựng chính sách lâm nghiệp. Những xem xét liên quan đến biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến hoạt động ngành lâm nghiệp và được thiết lập để gắn chặt vào trong các chính sách lâm nghiệp. Chủ đề quan trọng khác bao gồm trong chính sách lâm nghiệp bao gồm phục hồi rừng, xóa đói giảm nghèo, thực thi Luật Lâm nghiệp, Quản trị và Thương mại (FLEGT). Chính sách bảo vệ chống lại các loài xâm lấn rừng và cháy rừng và bảo vệ sức khỏe rừng là một trọng tâm trong nhiều nền kinh tế. Các vấn đề xuyên quốc gia đang thu hút được sự quan tâm về chính sách bao gồm cả ‘xuất khẩu’ nạn phá rừng và khai thác tài nguyên, chia sẻ nguồn tài nguyên nước và sương mù xuyên biên giới. Ngoài các chính sách rừng, một loạt các chính sách ngành ảnh hưởng đến rừng và lâm nghiệp. Một số chồng chéo lên nhau, ví dụ, chính sách đối phó với đa dạng sinh học, phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ động vật hoang dã và sa mạc hoá. Tuy nhiên, các chính sách khác trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, phát triển nông thôn, thương mại,… cũng thường ảnh hưởng nặng đến ngành lâm nghiệp, mặc dù họ có thể được hướng vào các vấn đề đến nay bên ngoài ngành lâm nghiệp.

6. Tiến trình tiếp tục được thực hiện trong việc phát triển và thực hiện một loạt các công cụ sáng tạo và cơ chế được thiết kế để thúc đẩy và hỗ trợ các xu thế hướng tới quản lý rừng bền vững. Chúng bao gồm các chương trình lâm nghiệp quốc gia, chứng nhận; mã thực hành và hướng dẫn tự nguyện cho các khía cạnh khác nhau của lâm nghiệp bao gồm cả quản lý trồng, khai thác rừng và quản lý cháy rừng, giảm ảnh hưởng của phá rừng (RIL), tiêu chuẩn và các chỉ số quản lý rừng bền vững; thỏa thuận và thị trường carbon tự nguyện; việc sử dụng các ưu đãi trực tiếp đối với quản lý rừng bền vững.

7. Các đại biểu của Ủy ban được khuyến khích phản ánh về những phát triển gần đây trong khu vực, và được mời để báo cáo cho Hội đồng về những phát triển về mới trong quốc gia của họ có thể có ý nghĩa đặc biệt quan tâm đến các quốc gia khác. Các đại biểu cũng có thể xem xét cơ hội tăng cường hợp tác, và đề nghị hành động tập thể để thúc đẩy tiến trình hướng tới quản lý rừng bền vững.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây!

                                                                                                          Sunf tổng hợp và lược dịch

Advertisements
 
3 phản hồi

Posted by trên 27.11.2011 in Lâm nghiệp, Menu

 

3 responses to “Sự kiện tuần lễ Lâm nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương 2011

 1. Juan Xuzyxis

  24.12.2011 at 15:27

  Theo ó, biết vá £ chá ng chá nhà ang i là m ruá ng, chá có hai á a bà ang ngá trong nhà , H.

   
 2. Caleb Drekanpus

  25.12.2011 at 04:28

  HẠu quả là môi tr á ng và tà i nguyên thiên nhiên l u vá c suy thoái nẠng ná .

   
 3. Sunflower(^_^)

  06.01.2012 at 14:51

  Hic! Sunf bó tay! Đọc ko được font chữ này!

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: