RSS

Giá trị không thể thay thế của các khu rừng nguyên sinh trong bảo tồn đa dạng sinh học

29 Th9

Những khu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh cần được ưu tiên bảo tồn hàng đầu khi nói đến bảo vệ động vật hoang dã – báo cáo đánh giá toàn diện mới được công bố trên tạp chí Nature.

Một nghiên cứu đươc thực hiện bởi Luke Gibson – Đại học Quốc gia Singapore, Tien Ming Lee – Đại học California (San Diego) cùng với các nhà khoa học từ các tổ chức quốc tế đã kiểm tra 138 nghiên cứu khoa học trên 28 quốc gia nhiệt đới. Nghiên cứu chứng minh rằng độ đa dạng sinh học thường thấp hơn đáng kể tại các khu rừng rừng đã bị tác động và xáo trộn. Ông Gibson tuyên bố trong một báo cáo rằng “Không có sự thay thế nào có thể thay thế cho rừng nhiệt đới nguyên sinh khi đa dạng sinh học giảm sút do bị tác động”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số nhóm đối tượng nhất định ở rừng nhiệt đới nguyên sinh chịu ảnh hưởng nhiều hơn do sự suy thoái rừng so với các nhóm khác. Thí dụ như, các loài động vật có vú dễ thích nghi hơn so với chim và côn trùng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không đánh giá tác động của suy thoái đến các loài cá nước ngọt, bò sát và lưỡng cư – các nhóm đối tượng đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi sinh thái.

Mặc dù rừng nguyên sinh có vai trò quan trọng như vậy nhưng hiện nay lại bị tàn phá nghiêm trọng và diễn ra với tốc độ nhanh. Theo FAO, độ che phủ của các khu rừng già/rừng nguyên sinh đã suy giảm ít nhất 42 triệu ha (162.000m2) – gần bằng diện tích của California – trong suốt những năm 2000. Nguyên nhân phần lớn rừng nguyên sinh mất đi là do khai thác gỗ có chọn lọc – một phương thức tác động ít gây tổn hại đến đa dạng sinh học hơn so với việc chuyển đổi hoàn toàn sang nông nghiệp tuy nhiên vẫn làm tăng tính dễ bị tổn thương bởi sự cháy rừng và phá rừng.

Diện tích rừng nguyên sinh bị mất giai đoạn 2005 – 2010 tại một số quốc gia. Ảnh: Mongabay

Một số tác giả khác cũng đồng ý rằng các khu rừng có khai thác chọc lọc có giá trị bảo tồn và đáng được bảo vệ. Một nghiên cứu đầu tháng 9 này trên Conservation Letters cũng tranh luận cùng vấn đề này. Đồng tác giả Lian Pin Koh của ETH Zurich cho rằng “Khi việc khai thác gỗ có chọn lọc được mở rộng khắp vùng nhiệt đới, việc phục hồi sinh thái của các vùng này có thể là một chiến lược hiệu quả để giảm bớt mối đe dọa đối với đa dạng sinh học”. Vì vậy để bảo tồn bền vững đa dạng sinh học, các tác giả đã cho rằng các khu rừng già nên là đối tượng ưu tiên hàng đầu.

Biểu đồ tác động của các hình thức ảnh hưởng khác nhau đến đa dạng sinh học trong các khu rừng nhiệt đới. Gibson và các cộng sự,2011. Ảnh: Rhett Butler/Mongabay

 Tính đa dạng sinh học vùng nhiệt đới không thể được duy trì khi các khu rừng nguyên sinh mất đi, nhưng trong thực tế thì một số lượng lớn các khu dự trữ đang bị suy thoái và thu hẹp”. Vì vậy, việc giữ lại những vùng rừng nguyên sinh lớn nhất trong các khu bảo tồn hiện có sẽ là một phần quan trọng của nhiệm vụ bảo tồn trong thế kỷ này” phát biểu bởi đồng tác giả Carlos Peres, đại học Đông Anglia.
Trong nghiên cứu này, các tác giả cũng đã kết luận rằng: “Việc cải thiện cơ chế cung cấp và duy trì hỗ trợ xã hội, tài chính và kỹ thuật cần thiết để đạt được các mục tiêu bảo tồn vẫn tiếp tục được xem là những thách thức lớn nhất để bảo tồn đa dạng sinh học nhiệt đới trong thế kỷ 21”.

                                                                                                   Sunf lược dịch. (Nguồn: Mongabay.com)

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: