RSS

Phát hiện 50 ha thông đỏ ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

16 Th6

Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà cho biết, vừa phát hiện một quần thể thông đỏ tại khu vực xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với diện tích lên tới 50 ha.

Theo đó, quần thể thông đỏ được phát hiện tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà có hơn 150 cây lớn và khá nhiều cây nhỏ, cây tái sinh với diện tích khoảng 50 ha nằm ở độ cao từ 1400m đến 1600m.

Trong đó, cây lớn nhất có chu vi đo tại vị trí cao 1,3 m là 4,6 m. Đoàn nghiên cứu của Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà cũng đã thu được nhiều mẫu cành có mang nón cái. Tiếp tục khảo sát khu vực lân cận đoàn nghiên cứu cũng phát hiện thêm khá nhiều cây lớn và cây tái sinh phân bố rải rác xung quanh khu vực.


Thông đỏ chỉ còn sót lại ở khu vực Nam Trường Sơn.

Ngoài quần thể này, trước đó đoàn cũng đã điều tra, khảo sát một quần thể gồm 24 cây thông đỏ lớn tại khu vực xã Lát (huyện Lạc Dương). Ước tính, hiện nay tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà có thể có hơn 200 cây thông đỏ có đường kính gốc lớn hơn 25 cm.

Tháng 3/2010 UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định phê duyệt đề cương – dự toán kinh phí điều tra, xây dựng phương án quản lý, bảo vệ và phát triển cây thông đỏ ở rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, xác định vùng phân bố, qui mô, số lượng cá thể thông đỏ trưởng thành và điều tra đánh giá tình trạng tái sinh tự nhiên, tình trạng bảo tồn của các quần thể để xây dựng phương án bảo vệ và phát triển loài.

Thông đỏ có tên khoa học là Taxus Wallichiana Zucc, thuộc họ Taxaceae là loài cây quý hiếm có giá trị kinh tế và khoa học rất cao. Theo các nhà khoa học, lá và vỏ cây thông đỏ có hàm lượng hoạt chất 10 – DB III để sản xuất Taxol, nguyên liệu chính điều chế thuốc chữa trị ung thư như: ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi, xử lý hắc tố…Theo chuyên gia Nguyễn Đức Tố Lưu và Philip Ian Thomat, ở Việt Nam, thông đỏ (Taxus Wallichiana) là loài chỉ mới gặp ở Lâm Đồng với số cây còn lại ước tính chỉ trên 250 cây.Trong sách đỏ Việt Nam 2007, thông đỏ được xếp vào cấp VU – loài sẽ nguy cấp, còn trong nghị định 32/2006/NĐ-CPcủa chính phủ, thông đỏ được xếp vào nhóm IA – nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Đọc bài tại đây.

Advertisements
 
2 phản hồi

Posted by trên 16.06.2011 in Lâm nghiệp, Thực vật

 

2 responses to “Phát hiện 50 ha thông đỏ ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

 1. Hà Bắc

  05.01.2012 at 09:02

  Chị mới được biết viên dầu thông đỏ hiện nay rất quý hiếm, nó có tác dụng làm tăng thêm chất đề kháng cho con người trong điều trị bệnh. ước gì viên dầu thông đỏ này sẽ có bản ở các hiệu thuốc chứ không riêng gì một số noi để cho ai có nhu cầu sử dụng đều dễ dàng mua được. Bạn chị vẫn phải gửi vào TP Hồ Chí Minh mới mua được đó Sún ạ.
  Hôm nay qua nhà Sún, chị lục tung lên rồi. Thông cảm nhé, chị cũng tò mò muốn biết bà con xóm guốc dép có gì mới không ấy mà.
  Cảm ơn Sún, tuy nhà còn vắng khách nhưng sẽ rất thú vị nếu ai muốn dừng chân khám khá ngôi nhà này.
  Chúc em một năm mới an khang, thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc nhé. 😆

   
 2. Sunflower(^_^)

  06.01.2012 at 15:18

  Ui, vậy em xưng hô Chị Hà Bắc nha. 🙂

  Zui lắm zui lắm vì được chị lục tung nhà e lên. 🙂 Tem vàng đầu năm e giành phần chị nha. 🙂
  Em Sún hok phải giống nghề nghiệp thầy Phan chị ah. Sún thuộc dân nghiệp dư thích thú cây cỏ, rừng rú thui chị ah! Hook biết cái này có giống thầy Phan ko nữa! 🙂
  Híc híc! CHị ơi, dân bảo tồn như Sún, nhìn cái hàng “Trong nghị định 32/2006/NĐ-CPcủa chính phủ, thông đỏ được xếp vào nhóm IA – nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.”
  Nhưng vì mục đích khoa học và y khoa chắc cho phép. 🙂 Để lần nào có dịp lên Tây Nguyên, chắc Sún phải cạo ít vỏ về cất tinh dầu hay làm gì gì đó để có ít phòng khi ốm đau chị nhẩy! 🙂

  Sún cũng chúc chị và gia đình năm mới sức khỏe, hạnh phúc và hành đạt chị nha! 🙂

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: