RSS

Những hình ảnh đẹp của phấn hoa

28 Th5

Thik cái này lâu rùi, nhưng giờ mới post lên để chiêm ngưỡng nè! Mình mà có mấy công nghệ ni thì thik biết mấy! ^_^

Martin Oeggerli, một nhà sinh học phân tử, một người nhiếp ảnh và đồng thời là một nghệ sĩ. Ông rất thích thú khi nghiên cứu những dạng sống nhỏ bé. Bằng kính hiển vi điện tử (scanning electron microscope), ông đã chụp hình những hạt phấn hoa của nhiều loài khác nhau. Đây  là một vài bức ảnh trong số rất nhiều những bức ảnh của ông. Bạn có thể ghé qua gallery của ông tại đây

Hạt phấn có thể có nhiều hình dạng và kích thước rất khác nhau. Đường kính của một hạt phấn cây bí ngô chỉ vừa bằng bề dày của một tờ đô la. Đốm hạt nhỏ ở phía dưới bên phải của hình là hạt phấn của cây Forget me not

Snowball blossom (Hoa tuyết)
Nằm trên lớp mô sần sùi của num nhụy loài Viburnum tinus, hạt phấn từ cây hoa tuyết khác (màu xám) hút nước và trương phồng lên. Một hạt phấn (nằm ngay trung tâm) đã mọc ống phấn để đưa tinh tử đến noãn. Hạt phấn của những loài khác (màu vàng và xanh) cũng bị rơi trên núm nhụy nhưng sự khác nhau về kiểu gen đã ngăn không cho chúng thụ tinh.

Kích thước của hạt phấn rất nhỏ, chỉ được đo bằng đơn vị 1 phần triệu của mét nhưng chuyến hành trình của nó khá dài. Hàng tá hạt phấn màu vàng đã giao phấn thành công trên núm nhụy một hoa của loài Geranium phaeum phải cạnh tranh nhau để được thụ tinh.

Flowering quince
Bề mặt đã tiến hóa của hạt phấn 1 loài trong chi Chaenomeles có thể giúp nó hấp thu nước nhanh chóng khi nó rơi trên núm nhụy. “Khả năng hấp thụ nước nhanh đồng nghĩa với sự tạo thành ống phấn nhanh chóng”, nhiếp ảnh gia người Thụy Sỹ – Martin Oeggerli – một postdoctoral fellow (nghiên cứu sau tiến sỹ) ở Đại học Y Basel đã nói. “Điều đó đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thụ tinh”.

Bromeliad (Dứa).
(Tillandsia maxima)
Những cái hốc nhỏ trên hạt phấn của cây dứa dại cho phép nó co nhỏ lại ngay khi nó khô cũng như khi đã ướt mà không bị vỡ ra.

Water cabbage (Cây bèo cái)
(Pistia stratiotes)
.
Những cạnh, gờ trên hạt phấn của cây bèo cái là một đặc tính ít thấy, mặc dù loài này rất phổ biến từ Ai Cập cho tới Argentina.

Venus flytrap (Cây bắt ruồi)
(Dionaea muscipula)
Hạt phấn của cây bắt ruồi lớn hơn hạt phấn của cây hoa Forget me not 15 lần. Không có sự liên quan giữa kích thước hạt phấn với kích thước của cây.

Persian silk tree (cây bồ kết tây)
(Albizia julibrissin)
Hạt phấn của cây bồ kết tây hay nhiều nơi còn gọi là cây keo cảnh (cây giống cây keo nhưng hoa màu hồng) cũng lớn hơn hạt phấn hoa Forget me not khoảng 15 lần.

Pine (Thông)
Hạt phấn của những cây thuộc nhóm thông thường có vỏ ngoài màu vàng chanh đang nằm trên vỏ trứng của côn trùng. Nó bay trong không khí. Tinh tử được mang bởi 3 “trái bóng” màu nhạt. Những hạt phấn có cấu tạo thích ứng với kiểu thụ phấn nhờ gió như thế có khả năng thích nghi khá cao và phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Silver leaf tree (Cây lá bạc)
(Proteaceae)

Cây lá bạc có hạt phấn có lớp vỏ ngoài rất dính giúp nó dễ dàng bám vào cơ thể các loài động vật.

Willow (Cây liếu)
Một hạt phấn của cây Salix capreađã không đến được đích đúng của nó. Bị kẹt giữa 2 cánh hoa, nó sẽ chêt. Trong khi một vài hạt phấn sẽ được phát tán vào trong không khí vào mùa xuân, một vài hạt sẽ bị gió cuốn vào trong lá, một số khác sẽ dính vào lưng của côn trùng như ong và tìm đường đến nhụy hoa.

Indian mallow (cây dâm bụt Ấn độ)
(Abutilon pictum)

Những cái gai trên hạt phấn của một loài dâm bụt ở Ấn Độ giúp nó dễ dàng bám vào lông vũ của các loài chim.


Poison bulb (Hoa Lyly)
(Crinum japonicum)

Hạt phấn của cây hoa Lys được bao quanh bởi những cánh hoa sặc sỡ giúp thu hút côn trùng tìm đến.

Forget-me-not
(Myosotis sylvatica)

Hạt phấn của hoa Forget me not là một trong những hạt phấn nhỏ nhất được biết, kích thước của mỗi hạt phấn chỉ khoảng 5/1000 của milimet.

(Sưu tầm)

Advertisements
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: