RSS

Rượu Hồng Đào ren rứa hè…?

08 Th1

Tự nhiên nghe thầy  Trần Phan hỏi rượu nhâm nhi năm mới, nghĩ không biết mình nên tìm gì làm đặc sản quê mình mang chúc tết thầy đây nữa…

Thấy nhà thầy Trần Phan có Bàu Đá, Lào Cai có rượu Bắc Hà,  Ninh Bình có La Thành – Kim Sơn, rượu Kim Long ở Quảng Trị nhà anh Ku …cũng sực nhớ Quảng Nam quê mình cũng có một loại rượu mà từ lâu Sunf cũng được nghe trong các câu ca dao, các bài hát về Quảng Nam – Rượu Hồng Đào – Nhưng thực hư nó là loại rượu gì, có phải nó dễ sợ đến mức chưa uống đã say không thì… Sunf  chịu luôn. Có một lần đến Khu Bảo Tồn Hòn Bà – Nha Trang – Khánh Hòa, mấy chú cán bộ KBT cũng hỏi Sunf về rượu Hồng Đào, nhưng Sunf nào có biết. Nhân đây có lục lọi trên chỗ Tuổi trẻ Quảng Nam mới đọc được chút ít thông tin, Sunf xin chia sẻ cùng cả nhà đặc sản quê Sunf:

“Đất Quảng  Nam chưa mưa đã thấm

Rượu Hồng  Đào chưa nhấm đà say”

Và hi vọng nếu ai có tìm mua được chai rượu Hồng  Đào nào đấy thì cũng không phải được nấu theo cách nhúng que hương hay bao hương để tạo màu hồng của rươu!!!

NGUYỄN ĐÔNG

Rượu Hồng Đào là gì? Nỗi khúc mắc đó của hàng triệu người Quảng Nam và những người nơi khác tìm hiểu về Quảng Nam được khơi lên, thách thức đau đầu cho con người ở một vùng đất mà bản tính luôn hừng hực muốn đi đến tận cùng sự thực.

Một câu hỏi mà nhiều nhà nghiên cứu bỏ qua, cho đến nay vẫn chưa có lời đáp. Cụ Phan Khôi lý sự, nhà nghiên cứu Quảng Nam Nguyễn Văn Xuân, nhà văn Nguyên Ngọc và nhiều tên tuổi khác của Quảng Nam vẫn chưa có lời đề cập, góp ý. Dè dặt quá chăng?

 

Rượu Hồng Đào

Rượu Hồng Đào

Tuy chưa ai đưa ra lời khẳng quyết nhưng có lẽ trong mỗi người đều nghiêng về giả thuyết này hay giả thuyết khác. Chỉ nghiêng thôi chứ không dám chắc hẳn vì ở cái đất hay cãi này (Quảng Nam hay cãi), muốn quả quyết chuyện gì phải xác lý. Không tin, ngẫm lại xem!

Anh Lê Minh Quốc mới chỉ thả một câu hỏi: “Không rõ năm 1602, khi Nguyễn Hoàng cầm quân vượt núi Hải Vân vào trấn giữ Quảng Nam, câu ca dao tiêu biểu nhất, khái quát nhất của vùng đất này đã có chưa?”. Mới rụt rè hỏi thế thôi, ai có biết xin chỉ giáo giùm mà đã bị anh Nguyễn Trung Dân cho một tràng lịch sử dằng dặc rồi “trợn mắt”: “Cớ gì lại khu trú sự xuất hiện của câu ca dao trên phải có trước hay sau cái mốc Nguyễn Hoàng vào trấn Quảng Nam mà lại không thể có từ khi Quảng Nam đã thành danh xưng? (1471)”. Cãi đến mức như rứa thì sợ thật!?

Nói thì nói thế thôi, chứ sợ đến mấy cũng phải cãi. Anh Phạm Hữu Đăng Đạt, tác giả cuốn Hương vị Quảng Nam, khi lai rai cùng tôi, ở phút thật lòng nhất buông một câu “chí phải” đầy vẻ… Quảng Nam: “Nói rứa chớ cãi hắn sướng chứ ông!”. Tôi ngộ ra khi cãi người ta thấy sướng, bởi sướng – chứ không phải thắng – cho nên không sợ!

Cho đến nay, tôi cũng không đoan chắc rượu Hồng Đào có hay không? Tuy nhiên, nói gọn lỏn rằng “hoàn toàn không có” mà không đưa ra được luận cứ, dẫn chứng nào như anh Lê Minh Quốc thì khó đấy. Đó chỉ thuần là suy đoán chủ quan. Vì vậy, chỉ có thể coi đây là một cách lý giải dựa trên niềm tin, có giá trị như một giả thuyết, không thể diễn đạt bằng phán quyết chắc như đinh đóng cột rằng “rượu Hồng Đào hoàn toàn không có thật”.

Thú thật, trước nay tôi cũng nghiêng về giả thuyết như anh Quốc, thầm nghĩ rượu Hồng Đào cũng tương tự như lá diêu bông của nhà thơ Hoàng Cầm mà một thi sĩ dân gian nào đó ở Quảng Nam trong lúc xuất thần buông ra. Nhưng quyết rằng không có thì tôi không dám chắc, vì cái ta không thấy, không biết thì logic học không cho phép kết luận rằng đấy là cái không có.

Cùng cho rượu Hồng Đào là có thật như anh Nguyễn Trung Dân có anh Đỗ Thế, Phó Giám đốc Công ty Minh Anh (Đà Nẵng) – đơn vị đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền và đang sản xuất rượu Hồng Đào hiện nay. Tuy nhiên, anh Thế cho biết cách chế biến rượu Hồng Đào mà anh nghe một người dân tên Sáu (anh Thế không nhớ họ) ở xã Điện Quang (Gò Nổi), Điện Bàn, kể lại thì rất công phu. Câu chuyện được anh Thế thuật lại như sau:

Ngày xưa, lúa gạo ít, người nông dân phải dành thóc để ăn đến giáp hạt nên ngày thường không dư dả lúa thóc để nấu rượu. Chỉ vào mùa thu hoạch, người ta mới dành ra chút ít để nấu nên nguyên liệu nấu rượu Hồng Đào luôn luôn là lúa mới (lúa – tiếng Quảng Nam còn có nghĩa là thóc). Lúa được xay trong các cối xay bằng tre để bóc vỏ trấu, hạt gạo còn màu trắng đục ngà xanh của vỏ cám. Hạt cơm nấu từ gạo này để làm rượu phải đảm bảo không được nở to, bề mặt hạt cơm trơn bóng.

Sau khi để nguội, trộn với một ít men lá – người vùng cao hiện nay vẫn dùng sản xuất rượu cần – và ủ trong những chum sành khoảng một tuần sau mới đem chưng cất. Men rượu tự nhiên trong lá sẽ chuyển cơm thành rượu có mùi thơm nồng đượm, đặc trưng của mùi gạo lức mới còn nguyên cám.

Sau đó ủ tiếp rượu mới cất (có khi với quả đào chín thái mỏng) trong các chum sành và chôn cả chum rượu dưới đất. Sau hơn 100 ngày mới đào lên, rượu Hồng Đào lúc này có màu hồng đỏ óng ánh và mùi thơm rất quyến rũ. Thông thường, hũ rượu này chỉ dùng trong các dịp lễ lạt, đình đám.

Anh Thế chỉ cho tôi lò nấu rượu hình bát quái của công ty mới đầu tư cùng dãy chum lọ xếp chật cả kho xưởng lớn và cho biết hiện đơn vị anh đang chế biến rượu Hồng Đào theo hướng mô phỏng từ lời kể trên.

Câu chuyện của anh Thế thuật lại qua lời kể của một người dân Gò Nổi làm tôi phân vân. Với tất cả sự dè dặt cần thiết tôi xin nói rằng lời kể của một người là chưa đủ để kết luận rượu Hồng Đào ngày xưa được chế biến theo cách như vậy. Tuy nhiên, cách giải thích này thì còn khả dĩ chấp nhận được.

Cách của anh Nguyễn Trung Dân, mới thật là dễ sợ. Xin trích nguyên văn: “Lấy rượu đế (trắng) thường nấu bằng gạo sau khi lên men, dùng cây tăm hương (chân hương đã đốt còn trong bát nhang) hay lấy vỏ bao hương nhúng vào rượu trắng, nhuộm màu hồng của chân hương hay vỏ bao hương cho rượu nên rượu Hồng Đào”.

Với tất cả lòng trân trọng với sự thật – dù có phũ phàng – tôi và rất nhiều đồng hương Quảng Nam khác mong anh Dân cho biết cụ thể quá trình tìm hiểu và cách phối kiểm nguồn tin mà trong những ngày làm báo đi đây đó anh đã thu thập được, để đi đến kết luận rượu Hồng Đào ngày xưa được “chế tác” theo cách thức nói trên.

Còn bây giờ đây, trong khi chờ đợi, tôi không muốn tin rằng đấy là loại “rượu Hồng Đào chưa nhắm đà say”, loại rượu được dùng trong giây phút hợp cẩn giao bôi thiêng liêng như anh Dân nói. Khi chưa có được những chứng cớ xác đáng, với lòng yêu mến Quảng Nam, cho phép tôi xin gọi thứ rượu mà anh Dân kể lại là “rượu nghe nói đà kinh!”.

Tôi bỗng sực nhớ đến câu nói quen thuộc của dân nhậu thời hiện đại: “uống nói mới tin”. Thôi thì “uống nói mới tin”, ai đã (dám) uống được cái rượu ấy thì nói tôi mới tin!?

Advertisements
 
18 phản hồi

Posted by trên 08.01.2011 in Giải trí

 

18 responses to “Rượu Hồng Đào ren rứa hè…?

 1. Trần Phan

  08.01.2011 at 09:20

  Cái cây tăm hương là câu chuyện mình được nghe kể về loại rượu danh bất hư truyền này. Được uống, uống cái tình, say cái nghĩa như thế cũng đáng một lần lặn lội. Câu chuyện này theo mình suốt và chưa nghe thấy cái tích rượu nào hay hơn thế….

  Tem!

   
  • Sunflower(^_^)

   08.01.2011 at 09:39

   Tem vàng tem vàng!
   Thế cái tích ni đáng tin khôn thầy?
   “Ngày xưa, lúa gạo ít, người nông dân phải dành thóc để ăn đến giáp hạt……. Sau hơn 100 ngày mới đào lên, rượu Hồng Đào lúc này có màu hồng đỏ óng ánh và mùi thơm rất quyến rũ”
   Hì hì. Tết ni zề làm món rượu HD bằng tăm hương ra Huế hù dọa cán bộ cho bui. 😀

    
   • Trần Phan

    08.01.2011 at 09:52

    Dân Quoảng Nôm mà đi hỏa mình thì mình biết chi mà núa. Chỉ xin bổ sung một câu thơ rất hay về rượu Hồng Đào là:

    Hồng Đào có cánh mà bay
    Có thằng ăn trộm thò tay… ngắt đào

    😀

     
   • Sunflower(^_^)

    08.01.2011 at 10:13

    Bó tay.com thầy luôn. Không biết có phải kiếp trước thầy có phải anh em với Lê Thái Hùng không nữa. Ren mà giống như đúc rứa khôn biết. ẹc ẹc

     
   • Trần Phan

    08.01.2011 at 11:54

    Mình chưa có cái hân hạnh quen bác này còn kiếp trước của mình là lão Hạc 😀

     
 2. Trần Phan

  08.01.2011 at 09:27

  Mình đã treo bảng quảng cáo bên nhà mình rồi 😀

   
  • Sunflower(^_^)

   08.01.2011 at 09:39

   Đi tăng 3 đeeeeeeee! Hihi.

    
  • ha linh

   08.01.2011 at 11:25

   that la mot nguoi thay co tam long quang dai quan chung, het long vi nhan dan phuc vu.
   The nay chi em minh phai co gang het suc lap thanh tich chao mung thoi em a.

    
   • Sunflower(^_^)

    08.01.2011 at 13:05

    Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương……
    Hihi, vì nhân dân phục vụ mà rủ dân đi nhậu miết ri dân mô khôn yêu, khôn quý. 😀

     
 3. hung

  08.01.2011 at 14:17

  thoạt liếc thấy Ku Ngoooc quảng cáo một loạt các loại rượu được xem là đặc sản của các vùng quê khác nhau nhưng vẫn còn sót 1 loại nữa mà Ku Ngoooc từng “dùng”,…. đề nghị bổ sung vào bài viết hi

   
  • Sunflower(^_^)

   08.01.2011 at 14:29

   Khụa khụa. Thầy Cu đừng để lộ. Cái ni để phút chót. Với lại giờ đang zề Quoảng Nôm quê em mừ. Vài bữa ai ra Huế thì em mời cái món nớ. 😀
   Thầy cũng chuẩn bị đê. Nhựt Bổn zề mà để loại từ vòng giữ xe là khôn chơi mô nợ. Hihi

    
 4. Thuận Phong

  08.01.2011 at 14:40

  Cách đây 8 năm, hồi anh mới nhập học BKĐN, trong một đêm mưa ở KTX, đêm đầu tiên của thời sv, anh đã nghe thằng bạn nằm giường dưới hát hai câu:
  “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm
  Chứ rượu Hồng Đào chưa uống đã say…”
  Kỷ niệm ngày sv đầu tiên không thể nào quên.
  Đất Quảng Nam anh đã tới hàng trăm lần nhưng chưa được thưởng thức thứ đặc sản đó. Hay là phải có duyên?

   
  • Sunflower(^_^)

   08.01.2011 at 14:45

   Em cũng chưa biết luôn anh Ku ơi. Thầy TP thì thưởng thức roài anh kìa. Nhưng với cách pha chế bằng cách dùng que hương khuấy vào. 😀
   Mà anh ơi, đêm đó chỉ nằm nghe hát thui hử anh? (Hay mần chi rùi mới hát như rứa :D)

    
   • Thuận Phong

    08.01.2011 at 15:41

    Mới nhập học ngày đầu tiên. Còn “tơ hơn cục lơ” nữa, biết gì đâu 😀

     
 5. Trần Phan

  10.01.2011 at 12:27

  Đọc lại bài viết này thấy tay Nguyễn Đông này tào lao phết. Chung quy cũng chỉ đưa dăm ba tên tuổi để chứng tỏ ta đây quen biết rồi rốt cuộc nhằm quảng cáo cho công ty Minh Anh [với cái loại rượu đang bán trên thị trường dở không còn chỗ chê]. Cái tích rượu hồng đào với cái tăm hương nó rất hay em ạ, nó hay đến mức mình quắt và phải bò trên đất QN mới về tới phòng được đấy. Thế nhưng trong bài viết này nó mờ mịt và vô hình chung là để làm nổi cho cái tích mà ông Thế nào đó đang mô phỏng để thương mại. Để hồi nào mình lục lại rồi gửi cho em.

   
 6. ha linh

  11.01.2011 at 05:30

  Tóm lại tại sao lại có tên là rượu Hồng Đào Sún hè?
  Bỏ cái gọi là quẹt chân hương vô cho đỏ đi nha, cái đó là ăn gian thôi…

   
 7. thang

  24.09.2011 at 20:21

  chuyên phân phối rượu nội ngoại chính hãng.
  ruoungoaichinhhang@yahoo.com
  01689959840
  http://www.sieuthiruoungoai.com

   
  • Sunflower(^_^)

   25.09.2011 at 07:04

   Xin chào Mr. Thắng! Rất cảm ơn vì anh/bạn đã ghé thăm nhà của mình. Nhưng đây chỉ là blog viết lách chút cảm xúc và share thông tin thui bạn ah. Mình hổng có mua/ bán rượu. ^_^.

    

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: